Chứng Minh Tài Chính Là Gì? Cần Thủ Tục Và Giấy Tờ Gì? 

Để xin thị thực đi nước ngoài ở một số nước phát triển như: Mỹ, Canada, Úc, Châu Âu, New Zealand…. Thì bạn cần chứng minh tài chính, đây là yêu cầu bắt buộc để các công dân có được sự chấp thuận của lãnh sự quán, Đại sứ quán đất nước cần xin Visa. Vậy chứng minh tài chính là gì? Cùng Visa Đồng Nai tìm hiểu nhé.

Chứng minh tài chính là gì? Tìm hiểu về chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là gì?

Chứng minh tài chính hay còn gọi là Financial Proofing là một thuật ngữ trong hồ sơ xin thị thực đi nước ngoài. Đây là việc chứng minh cho cơ quan lãnh sự thấy rằng, bạn có đủ khả năng tài chính để thực hiện mục đích sang nước họ như đã khai trong hồ sơ xin visa. Thông thường, bạn sẽ cần chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm và hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập của bạn.

Chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm
Chứng Minh Tài Chính Là Gì? Cần Thủ Tục Và Giấy Tờ Gì?

Mục đích xin visa thị thực nước ngoài có rất nhiều như: Du học, du lịch, thăm thân nhân, công tác, khám chữa bệnh hay xuất khẩu lao động,… mỗi mục đích cần chứng minh tài chính với số tiền khác nhau.  

Tại sao cần phải chứng minh tài chính?

Tại các đất nước phát triển, việc nhập cư bất hợp pháp xảy ra khá thường xuyên, trước khi muốn sang một đất nước nào đó bạn cần phải thực hiện thủ tục chứng minh tài chính. Các cơ quan có thẩm quyền có cơ sở căn cứ và đánh giá mục đích nhập cư của bạn là gì, từ đó hạn chế tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Bản chất của việc chứng minh tài chính để củng cố niềm tin với cục xuất nhập cảnh và các đại sứ quán của các nước về khả năng tài chính của bản thân và gia đình. Ví dụ đối với du học sinh thì kinh tế gia đình vững chắc họ sẽ đủ điều kiện cho các du học sinh đó đủ điều kiện đi học trong vòng 1-2 năm đầu tiên.

Từ đó các du học sinh sẽ có đủ thời gian để tập trung vào học tập và không cần lo lắng về gánh nặng tài chính và kiếm việc làm thêm bán thời gian. Chúng cũng giống như một bản cam kết của bạn rằng mục đích sang nước ngoài của bạn là học chứ không phải mục đích nào khác.

Tại sao cần phải chứng minh tài chính?
Chứng minh tài chính để đi du học, du lịch, công tác nước ngoài

Lao động dù là phổ thông ở các nước phát triển có mức thu nhập rất cao so với Việt Nam, hơn nữa, lao động bất hợp pháp còn trốn các khoản thuế, thu nhập lại càng cao. Điều này rất hấp dẫn người lao động đến từ các nhóm nước kém và đang phát triển. 

Xem thêm  Dịch vụ chứng minh tài chính Agribank

Bản chất của chứng minh tài chính của tất cả các nước đều giống nhau. Bao gồm hai phần rõ ràng là sổ tiết kiệm và hồ sơ chứng minh thu nhập. Hai phần này bổ sung cho nhau, sổ tiết kiệm chứng minh cho khả năng chi trả học phí, sinh hoạt và chi phí du lịch,… con hồ sơ chứng minh thu nhập hàng tháng, hàng năm,… sẽ trả lời cho câu hỏi tiền trong sổ tiết kiệm ở đâu ra.

Các phương thức chứng minh tài chính

Hiện nay, các đất nước yêu cầu chứng minh tài chính định cư, du học, đầu tư, du lịch,… về bản chất là tương đối giống nhau bao gồm:

 • Sổ tiết kiệm: Chứng minh bằng sổ tiết kiệm hay xác nhận số dư ngân hàng chính là tài sản của bạn.
 • Bất động sản: Bất động sản sở hữu, bất động sản cho thuê.
 • Hoạt động đầu tư, kinh doanh, thu nhập lương (công ty riêng, hộ kinh doanh cá thể, các nguồn thu nhập từ cổ phần, cổ phiếu, các hoạt động kinh doanh khác,…)
Các phương thức chứng minh tài chính
Chứng minh tài chính có nhiều cách như xác nhận số dư, sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh tài sản, bất động sản, ô tô…

Tùy thuộc vào định cư, du học, du lịch,… mục đích khác nhau mà có mức quy định về chứng minh tài chính khác nhau. Trước khi làm hồ sơ chứng minh tài chính, bạn cần tìm hiểu rõ về thu nhập của chương trình đưa ra để có phương án chứng minh tài chính phù hợp.

Thủ tục chứng minh tài chính

Thủ tục chứng minh tài chính không đơn giản, khá phức tạp và cần chuẩn bị nhiều giấy tờ khác nhau, và nếu không chuẩn bị kỹ càng rất có thể bạn sẽ không được cấp visa bởi lý do không đủ điều kiện tài chính. Và bạn phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh tài chính như sau để cho thủ tục được tiến hành thuận lợi:

Sổ tiết kiệm

Về bản chất, sổ tiết kiệm chính là tài sản, với các lãnh sự, họ cần xem xét và cân nhắc những tài khoản có tính chất thanh khoản cao nhất. Nhưng, bạn không thể bắt người xin visa mang hết số tiền mặt thật để chứng minh tài chính. Một giải pháp để giải quyết vấn đề này là sổ tiết kiệm với tính thanh khoản chỉ kém tiền mặt, do vậy, hồ sơ cần chuẩn bị sẽ bao gồm sổ tiết kiệm kèm theo giấy xác nhận số dư ngân hàng cấp.

Số tiền trong sổ tiết kiệm sẽ khác nhau tùy theo từng mục đichs, trong đó, mức yêu cầu của du học sẽ cao hơn rất nhiều so với du lịch hoặc thăm người thân. Quy định về thời gian mở sổ trước thời điểm xin visa thường dao động từ 28 ngày đến 6 tháng. Nếu đi du học bạn nên chuẩn bị trước từ 3-6 tháng.

Xem thêm  Ngân hàng nào làm dịch vụ chứng minh tài chính?
Thủ tục chứng minh tài chính
Sổ tiết kiệm

Hồ sơ chứng minh thu nhập

Hồ sơ chứng minh thu nhập chủ yếu dành cho các du học sinh muốn đi du học, ngược lại, đối với những người đi du lịch, hồ sơ này sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Bộ hồ sơ này nhằm chứng minh thu nhập, khả năng chi trả theo tháng, theo quý và năm. Đó cũng là nguồn gốc hình thành nên tài sản và sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, không phải nguồn thu nhập nào cũng được các đại sứ quán chấp nhận, họ sẽ chỉ đồng ý với những nguồn thu nhập như sau:

 • Thu nhập từ tiền lương hàng tháng, hàng quý hoặc theo năm.
 • Chứng minh là chủ sở hữu của công ty riêng hoặc hộ kinh doanh cá thể.
 • Thu nhập từ hoạt động cho thuê tài sản (thuế nhà, thuê xe… ).
 • Một số nguồn thu nhập đến từ cổ phần, góp vốn kinh doanh và cổ phiếu…
 • Nguồn thu nhập khác đến từ việc kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp…

Giấy tờ xác nhận số dư tài khoản

Ngoài sổ tiết kiệm là thứ nhất định phải có thì bạn cần thêm một số chứng từ liên quan tới tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn có thể sử dụng một cách linh hoạt sổ tiết kiệm nếu bạn có thêm giấy tờ này, chúng sẽ giúp lãnh sự quán xác định bạn có đủ điều kiện tài chính để chi trả cho mục đích của mình hay không.

Giấy tờ xác nhận số dư tài khoản
Giấy tờ xác nhận số dư tài khoản

Mức yêu cầu về số tiền tối thiểu có trong tài khoản sẽ khác nhau tùy yêu cầu của từng nước, ngoài ra mức yêu cầu đó cũng sẽ khác nhau tùy từng mục đích của việc bạn ra nước ngoài là gì? Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, Đại sứ quán của một nước sẽ yêu cầu bạn cung cấp bản sao thẻ tín dụng quốc tế. Và để tránh trường hợp bị đánh cắp thông tin, khi photo tín dụng bạn nên che đi 8 số ở giữa và 3 số xác nhận ở đằng sau.

Hầu hết các nước trên thế giới đều yêu cầu chứng minh nguồn gốc của số tiền bạn có, vì vậy, để chuẩn bị cẩn thận nhất bạn nên nộp thêm một số giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập của mình đến từ đâu.

Xem thêm  Ngân hàng An Bình có uy tín không?

Giấy tờ chứng minh hoạt động tài chính

Bạn sẽ cần chuẩn bị bản sao sổ tiết kiệm và tài khoản ngân hàng trong thời gian từ 3-6 tháng, các lãnh sự phải xem xét kỹ tình hình hoạt động tài chính của bạn trước khi cấp visa. Bạn sẽ có điểm cộng rất lớn nếu các khoản thu chi được quản lý đều đặn và hợp lý. Và ngược lại, nếu tình hình tài chính bất thường thì hồ sơ của bạn sẽ bị đánh giá không cao.

Tóm lại, chứng minh tài chính sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Xác nhận của ngân hàng nơi mở sổ tiết kiệm.
 • Hồ sơ chứng minh tài chính ngân hàng của người bảo lãnh tài chính.
 • Giấy tờ sở hữu động sản/bất động sản.

Dịch vụ chứng minh tài chính làm visa

Visa Đồng Nai là đơn vị cung cấp dịch vụ chứng minh tài chính xin visa uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, cùng đội ngũ nhân sự nắm rõ luật, có trình độ cao, công ty đã hỗ trợ rất nhiều khách hàng có nhu cầu chứng minh khả năng tài chính của bản thân để xin thị thực visa nước ngoài.

Khi đến với Visa Đồng Nai, quý khách sẽ nhận được dịch vụ làm chứng minh tài chính chuyên nghiệp cùng sự phục vụ tận tâm, chu đáo. Với các ưu điểm như:

Dịch vụ chứng minh tài chính làm visa 
Dịch vụ chứng minh tài chính làm visa
 • Là đơn vị uy tín trong lĩnh vực tài chính, phục vụ khách hàng tận tâm, uy tín và kinh nghiệm lâu năm.
 • Phí chứng minh tài chính hợp lý, phải chăng và phù hợp với tất cả đối tượng khách hàng.
 • Thời gian thực hiện nhanh, thủ tục đơn giản, gọn lẹ.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, có chuyên môn cao đem lại sự hài lòng nhất cho khách hàng, ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Chứng minh tài chính visa đang là nhu cầu của nhiều người xin visa đi nước ngoài. Và dịch vụ chứng minh tài chính được tạo nên để phục vụ và đáp ứng nhu cầu đó của khách hàng, trên đây là những thông tin hữu ích mà Visa Đồng Nai gửi tới bạn. Mọi nhu cầu hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ   Điện thoại: 0973.770.271 – Hotline: 0931.720.768 Visadongnai.com.vn để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng.

 

0973.770.271