Chứng minh thu nhập là gì? Tìm hiểu hồ sơ chứng minh thu nhập

Chứng minh thu nhập là yêu cầu thường gặp khi bạn muốn thực hiện một số thủ tục liên quan đến tài chính và xin visa. Còn tùy thuộc vào những ngân hàng hay lãnh sự quán sẽ yêu cầu về các loại giấy tờ chứng minh thu nhập khác nhau. Để hiểu hơn về chứng minh thu nhập là gì cũng như hồ sơ chứng minh thu nhập ra sao. Cùng theo dõi bài viết nhé.

Tìm hiểu về chứng minh thu nhập

Chứng minh thu nhập là gì?

Chứng minh thu nhập là hình thức chính minh nguồn thu nhập ổn định hàng tháng, hàng quý và hàng năm của bạn. Để chứng minh thu nhập bạn phải qua các hình thức như sao kê lương qua ngân hàng, bảng lương tiền mặt có xác nhận đóng dấu ký tên của công ty, phiếu chi lãi và phiếu phi lợi nhuận từ những hộp đồng góp vốn hoặc dòng tiền đều đặn và hợp tác vào tài khoản cá nhân từ các nguồn thu.

Chứng minh thu nhập là gì? Tìm hiểu hồ sơ chứng minh thu nhập
Chứng minh thu nhập bằng hệ thống thang, bảng lương mỗi tháng

Mục đích của việc chứng minh thu nhập

Làm thẻ tín dụng

Khi bạn đăng ký một thẻ tín dụng mới, ngân hàng phát hành thẻ sẽ yêu cầu bạn chứng minh thu nhập để đảm bảo bạn có đủ năng lực để thanh toán nợ từ thẻ tín dụng. Dựa vào chứng minh thu nhập các ngân hàng sẽ đánh giá xem có chấp nhận đơn đăng ký của bạn hay không. Và nếu có bạn sẽ được cấp hạn mức bao nhiêu. Đối với hạn mức tín dụng tối thiểu đó thường sẽ được thiết lập bởi thẻ thanh toán quốc tế. Chẳng hạn như Visa hoặc Mastercard.

Vay ngân hàng

Khi bạn vay hoặc thế chấp từ ngân hàng, ngân hàng thường sẽ yêu cầu bạn xác nhận khả năng hoàn trả khoản vay của bạn hàng tháng. Bằng chứng về thu nhập bao gồm hợp đồng làm việc, sổ hộ khẩu, chứng nhận sở hữu xe hơi,.. Những điều này là những thứ cần thiết.

Xem thêm  Vay 50 triệu không chứng minh thu nhập

Khi bạn chứng minh được năng lượng tài chính của mình, bạn có thể vay ngân hàng. Lúc này bạn cần cung cấp một số tài liệu chi tiết và thuyết phục, để chứng minh rằng bạn có nguồn thu nhập hợp pháp và nhất quán.

Xin Visa

Chứng minh thu nhập xin Visa
Mục đích của việc chứng minh thu nhập để xin Visa du lịch, du học, thăm thân, làm việc…

Thủ tục xin visa du học và du lịch tại các nước Hoa Kỳ, Úc, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản,.. Bạn cần phải cung cấp đầy đủ hồ sơ chứng minh. Nếu bạn không có giấy tờ chứng minh được thu nhập thì bạn không đủ điều kiện xin cấp visa.

Hướng dẫn bạn về hồ sơ để chứng minh thu nhập

Để làm giấy chứng minh thu nhập bạn có thể dựa vào các nguồn thu nhập ổn định của mình. Trong đó sẽ bao gồm:

Dùng bảng lương để chứng minh thu nhập

Khi bạn có công việc ổn định và nhận lương đều đặn hàng tháng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đến bảng lương để chứng minh thu nhập cho mình. Để chứng minh bạn cần phải chuẩn bạn 2 loại giấy tờ chính là:

Hồ sơ để chứng minh thu nhập
Dùng bảng lương để chứng minh thu nhập
 • Bản sao hợp đồng lao động hoặc giấy xác nhận công tác, quyết định thăng chức
 • Trường hợp nhận lương tiền mặt thì cần nộp bảng lương/giấy xác nhận lương 3 tháng gần nhất, có đầy đủ chữ ký và công dấu của cấp có thẩm quyền tại công ty. Trường hợp bạn nhận lương chuyển khoản cần phải nộp bản chính sao kê tài khoản lương trong 3 tháng gần nhất.

Dùng thu nhập từ sản xuất kinh doanh

Bạn là chủ doanh nghiệp hoặc chủ hộ kinh doanh có thể chứng minh thu nhập bằng hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty, hộ kinh doanh để chứng minh thu nhập. Đối với cách làm chứng minh thu nhập này bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký kinh doanh công ty có thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên
 • Báo cáo tài chính của năm trước
 • Bảng kê khai thuế giá trị gia tăng 6 tháng gần nhất (bao gồm các tờ khai chi tiết và tờ tổng hợp) có giấy xác nhận của cơ quan thuế. Nếu nộp thuế trực tuyến thì chỉ cần sao chép những giấy tờ trên và gửi bản mềm.
 • Với hộ kinh doanh, cần chuẩn bị đăng ký kinh doanh/giấy chứng nhận mã số thuế từ 6-12 tháng trở lên.
 • Sổ sách ghi chép bán hàng
Xem thêm  Dịch vụ chứng minh tài chính du học Mỹ

Hóa đơn bán lẻ (nếu có)

Thu nhập từ sản xuất kinh doanh
Dùng thu nhập từ sản xuất kinh doanh ví dụ như hóa đơn, hợp đồng, giấy phép kinh doanh có đóng thuế…

Dùng thu nhập từ cho thuê tài sản

Với các loại thu nhập này bạn sẽ cần nộp những giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận sở hữu tài sản chẳng hạn như thê nhà thì cần có sổ đỏ/sổ hồng đứng tên bạn hoặc người đồng trả nợ
 • Hộp đồng cho thuê tài sản
 • Biên lai thu tiền thuê tài sản/sao kê tài khoản nếu trả tiền thuê bằng cách chuyển khoản.

Dùng thu nhập từ số tiết kiệm

Tiền trong số tiết kiệm bao gồm cả tiền lãi và góc cũng được gọi là một nguồn thu nhập. Để chứng minh thu nhập từ tiền tiết kiệm bạn chỉ cần photo công chứng sổ tiết kiệm và mang sổ tiết kiệm đến để đối chứng là được.

Dùng sổ tiết kiệm chứng minh tài chính
Dùng thu nhập từ số tiết kiệm

Nếu như số tiền trong sổ tiết kiệm được sử dụng làm tiền trả nợ cho khoản vay thì thường ngân hàng sẽ yêu cầu phong tỏa số tiền này. Còn với hình thức xin visa thì sẽ không cần phong tỏa.

Thu nhập từ cổ tức, cổ phiếu

Nếu bạn sở hữu cổ tức hoặc cổ phiếu của một hoặc một số công ty uy tín trên thị trường, và những công ty này vẫn còn hoạt động và có lãi trong 2 ngăn gần nhất thì bạn có thể sử dụng hình thức này để chứng minh thu nhập. Khi đó bạn cần phải chuẩn bị các hồ sơ như sau:

 • Bảng báo cáo tài chính của 2 năm gần nhất của các công ty đó
 • Giấy xác nhận góp vốn và tỷ lệ chia cổ tức
 • Sao kê ngân hàng thể hiện số tiền chi trả cổ tức.
Xem thêm  Dịch vụ chứng minh tài chính Techcombank

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ chứng minh thu nhập

Trong quá trình bạn làm giấy tờ chứng minh thu nhập của mình, tuyệt đối không được làm giả giấy tờ chứng minh thu nhập. Việc xác minh thu nhập không chỉ căn cứ vào giấy tờ bạn nộp mà sẽ được thẩm định và kiểm tra thực tế. Nếu như phát hiện có bất kỳ sự giả mạo nào trong việc làm giấy tờ thì hồ sơ sẽ lập tức trả lại và thậm chí bạn sẽ bị quy vào tội cố tình làm giả giấy tờ, lừa đảo.

Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ chứng minh thu nhập
Dịch vụ chứng minh thu nhập thông qua sổ tiết kiệm

Tốt nhất nên nộp đầy đủ các loại giấy tờ để chứng minh thu nhập. Bạn càng nộp đủ giấy tờ thì các đơn vị cho vay, xin visa càng có căn cứ để xác định thu nhập của bạn là đúng. Thu nhập chứng minh càng cao thì tỷ lệ thành công sẽ càng lớn.

Việc chuẩn bị giấy tờ chứng minh thu nhập là một phần quan trọng nếu bạn muốn vay vốn, xin visa. Bạn có nhu cầu xin visa các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Đến ngay với Visa Đồng Nai sử dụng dịch vụ làm visa tối ưu nhất, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm chi phí. Cam kết cho bạn tỉ lệ đậu visa cao đến 98%.

Mong rằng với nội dung bài viết gửi đến sẽ giúp bạn hiểu hơn về chứng minh thu nhập cũng như hồ sơ cần thiết để chứng minh thu nhập. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ FB Visa Đồng Nai hoặc Điện thoại: 0973.770.271 – Hotline: 0931.720.768 để được tư vấn nhé.

 

 

0973.770.271