Song tịch là gì? Việt Nam có cho song tịch không?

Bạn là Việt Kiều muốn hồi hương sau thời gian làm việc và kinh doanh ở nước ngoài nhưng đã không còn quốc tịch Việt Nam. Bạn muốn về Việt Nam định cư nhưng không muốn thôi quốc tịch nước ngoài vì có ràng buộc với nước đó, bạn muốn đăng ký song tịch tại Việt Nam. Vậy, song quốc tịch là gì? Pháp luật Việt Nam quy định thế nào về thủ tục đăng ký song quốc tịch cho người Việt Kiều?

Song tịch là gì? Việt Nam có cho song tịch không?

Song quốc tịch song tịch Việt Nam hay còn gọi là hai quốc tịch là tình trạng một người có quốc tịch của hai quốc gia khác nhau. Hiện tại Việt Nam cho phép nhập tịch song song, tức là người đăng ký có thể giữ quốc tịch Việt Nam và quốc tịch của quốc gia khác cùng một lúc. Việc này được quy định trong Luật quốc tịch và các văn bản hướng dẫn liên quan. Tuy nhiên, để nhập tịch song song tại Việt Nam, người đăng ký cần phải đáp ứng các điều kiện và thủ tục nhất định.

Song tịch là gì? Thủ tục xin song tịch cho Việt Kiều
Việc sở hữu song tịch có thể mang lại nhiều lợi ích về kinh tế, chính trị, và phúc lợi xã hội của cả hai quốc gia

Thủ tục xin song tịch tại Việt Nam có thể được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Tìm hiểu quy định của Việt Nam về song tịch: Theo pháp luật Việt Nam, người Việt Nam muốn xin song tịch phải được phép theo quy định của pháp luật và được chấp thuận bởi chính phủ Việt Nam.
 • Nộp đơn xin cấp song tịch: Người xin song tịch cần điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn xin cấp song tịch và nộp đơn tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh hoặc thành phố nơi đang cư trú.
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu: Người xin song tịch cần có chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hợp lệ và còn giá trị.
 • Giấy chứng nhận quốc tịch: Người xin song tịch cần nộp giấy chứng nhận quốc tịch của quốc gia khác mà họ đang sở hữu.
 • Hồ sơ kiểm tra năng lực hành vi dân sự: Người xin song tịch cần phải có hồ sơ kiểm tra năng lực hành vi dân sự do cơ quan tư pháp địa phương thực hiện.
 • Thanh toán phí: Người xin song tịch cần phải thanh toán phí xử lý hồ sơ và cấp giấy chứng nhận song tịch theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Chờ kết quả: Sau khi nộp đơn và các giấy tờ liên quan, người xin song tịch cần chờ đợi quyết định từ cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp tỉnh hoặc thành phố.

Việc xin song tịch không phải là thủ tục đơn giản và có thể tốn thời gian. Do đó, người xin song tịch cần phải tìm hiểu kỹ quy định pháp luật và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi thực hiện thủ tục này.

Nhu cầu nhập song tịch Việt Nam

Theo thống kê của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, nhu cầu nhập tịch song tịch tại Việt Nam của người Việt Kiều và người nước ngoài đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Theo số liệu năm 2020, có hơn 6.000 người đăng ký nhập tịch song tịch tại Việt Nam, tăng gấp đôi so với năm 2015.

Nguyên nhân của sự tăng trưởng này có thể là do sự ổn định chính trị và kinh tế của Việt Nam, sự phát triển của các ngành công nghiệp, đầu tư và du lịch, cùng với sự thuận lợi của quy trình nhập tịch song tịch tại Việt Nam. Ngoài ra, dịch Covid-19 cũng đã thúc đẩy một số người quyết định nhập tịch song tịch để có nơi trú ẩn an toàn và tiện lợi trong thời gian khó khăn này.

Xem thêm  F88 có phải tín dụng đen không?

Trong đó nhu cầu nhập quốc tịch nhiều nhất song tịch Việt Mỹ và song tịch Đức Việt

Song tịch Mỹ Việt

Nhu cầu nhập song tịch Việt Nam
Song tịch Mỹ Việt

Song tịch Mỹ Việt là thuật ngữ chỉ việc sở hữu hai quốc tịch của cả Mỹ và Việt Nam bởi một cá nhân. Điều này có nghĩa là người đó có quyền sử dụng và được bảo vệ bởi cả hai nước và có thể tự do đi lại giữa hai quốc gia mà không cần phải xin visa hoặc giấy phép nhập cảnh.

Tuy nhiên, để có được song tịch Mỹ Việt, người đó cần phải đáp ứng được các yêu cầu và thủ tục của cả hai quốc gia. Đối với Mỹ, quy trình đăng ký nhập tịch song tịch khá phức tạp và đòi hỏi người đăng ký phải có đủ giấy tờ, tuổi tác và đáp ứng các yêu cầu khác của cơ quan chức năng Mỹ. Đối với Việt Nam, song tịch cũng được chấp nhận và có thể đăng ký thông qua các thủ tục và quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ cho phép nhập tịch song tịch đối với người Việt Kiều và không áp dụng cho công dân nước ngoài.

Để nhập song tịch Việt Mỹ, người đó cần phải đáp ứng các yêu cầu và thủ tục của cả Mỹ và Việt Nam. Dưới đây là một số điều kiện chung để đăng ký nhập tịch song tịch Việt Mỹ:

 • Người đó phải đủ điều kiện nhập cư và đăng ký nhập cư tại Mỹ.
 • Người đó cũng phải đáp ứng được các yêu cầu và thủ tục của pháp luật Việt Nam để đăng ký nhập tịch tại Việt Nam.
 • Người đó phải có đủ giấy tờ và chứng minh tài chính để đáp ứng các yêu cầu của cả Mỹ và Việt Nam.
 • Người đó cũng phải đáp ứng được các yêu cầu về tuổi tác, sức khỏe, quyền lợi và trách nhiệm của cả Mỹ và Việt Nam.
 • Ngoài ra, người đó cũng phải tuân thủ các quy định và quy trình của cả Mỹ và Việt Nam liên quan đến việc đăng ký và sử dụng song tịch.

Ngoài ra, việc đăng ký và xử lý hồ sơ song tịch cũng có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia và từng thời điểm. Do đó, người đăng ký cần cập nhật thông tin và tham khảo các quy định và thủ tục mới nhất của cả Mỹ và Việt Nam.

Song tịch Đức Việt

Song tịch Đức Việt (hay còn gọi là quốc tịch kép Đức Việt) là tình trạng một cá nhân sở hữu quốc tịch của cả hai quốc gia Đức và Việt Nam. Để có được song tịch Đức Việt, người đó cần phải đáp ứng các yêu cầu và thủ tục của cả Đức và Việt Nam. Việc sở hữu song tịch Đức Việt cho phép cá nhân đó được hưởng các quyền lợi của cả hai quốc gia và có thể di chuyển và làm việc tự do tại cả hai quốc gia. Tuy nhiên, để đăng ký và sở hữu song tịch Đức Việt cũng có thể khó khăn và phức tạp đối với một số trường hợp.

Xem thêm  Làm tạm trú tạm vắng có mất tiền không?
Song tịch Đức Việt
Song tịch Đức Việt

Để nhập song tịch Đức Việt, người đó cần phải đáp ứng các yêu cầu và thủ tục của cả Đức và Việt Nam. Dưới đây là một số điều kiện chung để đăng ký nhập tịch song tịch Đức Việt:

 • Người đó phải có đủ giấy tờ và chứng minh tài chính để đáp ứng các yêu cầu của cả Đức và Việt Nam.
 • Người đó cũng phải đáp ứng được các yêu cầu về tuổi tác, sức khỏe, quyền lợi và trách nhiệm của cả Đức và Việt Nam.
 • Người đó phải có quốc tịch của cả hai quốc gia hoặc đã đăng ký có quốc tịch Đức trước khi đăng ký nhập tịch song tịch.
 • Người đó cần có kinh nghiệm sống và làm việc tại cả hai quốc gia.
 • Ngoài ra, người đó cũng phải tuân thủ các quy định và quy trình của cả Đức và Việt Nam liên quan đến việc đăng ký và sử dụng song tịch.

Ngoài các điều kiện trên, việc đăng ký và xử lý hồ sơ song tịch cũng có thể khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia và từng thời điểm. Do đó, người đăng ký cần cập nhật thông tin và tham khảo các quy định và thủ tục mới nhất của cả Đức và Việt Nam.

Điều kiện để nhập song quốc tịch tại Việt Nam

Theo Luật Quốc tịch Việt Nam ngày 13 tháng 11 năm 2008 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam ngày 24 tháng 6 năm 2014; để nhập song tịch tại Việt Nam, người đăng ký phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Điều kiện để nhập song quốc tịch tại Việt Nam
Điều kiện để nhập song quốc tịch tại Việt Nam
 • Là người Việt Nam đang có quốc tịch của quốc gia nước ngoài hoặc là người nước ngoài đang có quốc tịch của quốc gia nước ngoài đó.
 • Đã đủ 18 tuổi và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Có đủ năng lực về kinh tế, công việc, nghề nghiệp để tự nuôi sống bản thân và gia đình.
 • Chấp nhận tuân thủ pháp luật và trật tự xã hội của Việt Nam.
 • Đã được cấp giấy chứng nhận quốc tịch của quốc gia khác và chứng minh được nguồn gốc, quyền lực của giấy chứng nhận đó.
 • Không có tiền án, tiền sự về các tội phạm chống phá Nhà nước, xâm phạm độc lập, chủ quyền của Việt Nam, xâm phạm an ninh, trật tự xã hội, đối với Việt Nam hoặc đối với quốc gia khác, cũng như không bị tòa án nước ngoài tuyên án bắt giữ, tùy tiện bắt giữ hoặc bị truy nã truy lùng.
 • Không bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nhìn chung để đăng ký song tịch, Việt Kiều phải đáp ứng hai điều kiện cơ bản sau:

 • Điều kiện thứ nhất là phải có giấy tờ chứng minh đã từng có quốc tịch Việt Nam hoặc vẫn giữ quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Điều kiện thứ hai là phải có chỗ ở hợp pháp tại Việt Nam, bao gồm nhà thuộc sở hữu của bản thân, nhà thuê, nhà mượn hoặc ở nhờ nhà người khác, hoặc được người thân bảo lãnh.

Lưu ý rằng, quá trình xin nhập song tịch tại Việt Nam có thể tốn nhiều thời gian và yêu cầu đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ liên quan. Người đăng ký cần chuẩn bị kỹ trước khi thực hiện thủ tục này.

Xem thêm  Cách đặt vé máy bay cho người nước ngoài đơn giản, nhanh chóng

Hồ sơ để nhập song tịch Việt Nam

Để nhập song tịch tại Việt Nam, người đăng ký cần chuẩn bị các hồ sơ và giấy tờ sau đây:

Hồ sơ để nhập song tịch Việt Nam
Hồ sơ để nhập song tịch Việt Nam
 • Đơn xin nhập tịch song song, ghi rõ lý do và nơi đăng ký nhập tịch.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.
 • Giấy chứng nhận quốc tịch của quốc gia nước ngoài.
 • Bản sao giấy khai sinh và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có).
 • Bản sao giấy chứng nhận tạm trú hoặc tạm vắng (nếu có).
 • Giấy chứng nhận về năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 • Giấy xác nhận về kinh tế, công việc, nghề nghiệp của người đăng ký.
 • Giấy khai sinh của con cái dưới 14 tuổi (nếu có).
 • Giấy chứng nhận kết hôn của người phối ngẫu (nếu có).
 • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn, giấy chứng nhận li hôn hoặc giấy chứng nhận còn hạn của người phối ngẫu của người đăng ký.
 • Hồ sơ y tế của người đăng ký do bệnh viện ở Việt Nam cấp (nếu có).
 • Giấy xác nhận từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đăng ký quốc tịch, xác nhận về nguồn gốc, quyền lực của giấy chứng nhận quốc tịch đó.
 • Giấy xác nhận từ cơ quan tư pháp của quốc gia đăng ký quốc tịch, xác nhận về nguồn gốc, quyền lực của giấy chứng nhận quốc tịch đó.

Các giấy tờ và hồ sơ trên cần được sao y bản chính và dịch sang tiếng Việt, công chứng hoặc có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật Việt Nam. Ngoài ra, người đăng ký cần chuẩn bị một số giấy tờ khác nếu yêu cầu của cơ quan nhà nước hoặc địa phương.

Cơ quan nộp hồ sơ song quốc tịch

Cơ quan chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và xử lý đăng ký nhập tịch song tịch tại Việt Nam là Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an. Người đăng ký có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc qua đại diện ủy quyền.

Thời gian giải quyết hồ sơ xin song tịch

Thời gian giải quyết hồ sơ xin nhập tịch song tịch tại Việt Nam thường là từ 3 đến 6 tháng kể từ ngày đăng ký hồ sơ hoàn chỉnh và đúng thủ tục. Tuy nhiên, thời gian này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và tình hình thực tế tại cơ quan xử lý hồ sơ. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan chức năng có thể yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc tiến hành thẩm định, điều tra để xác minh thông tin, do đó thời gian xử lý hồ sơ có thể kéo dài.

Để biết thêm thông tin về thủ tục liên quan đến làm Visa, chứng minh tài chính, chứng minh thu nhập, hộ chiếu, quốc tịch… Vui lòng liên hệ hotline Visa Đồng Nai để được tư vấn 24/7

0973.770.271