Làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không?

Bạn đang cảm thấy băn khoăn về việc làm hộ chiếu khi bạn đang sống tại một tỉnh thành khác hoặc trong trường hợp bạn đã quên mang theo sổ hộ khẩu khi đi làm hộ chiếu. Liệu bạn có thể tiếp tục thực hiện thủ tục này hay không? Visa Đồng Nai sẽ giải đáp thắc mắc vấn đề làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không ngay sau đây

Làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không?

Để trả lời câu hỏi về việc làm hộ chiếu có cần hộ khẩu không thì chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về các quy định về Luật xuất cảnh, nhập cảnh dưới đây.

Làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không?
Làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không?

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước gồm:

 • Tờ khai theo mẫu đã điền đầy đủ thông tin;
 • 02 ảnh chân dung;
 • Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng.

Giấy tờ liên quan đến việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước bao gồm:

 • Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi;
 • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp hộ chiếu; trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 28 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019;
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất;
 • Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
Xem thêm  Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em lần đầu

Các giấy tờ trên được căn cứ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019

Để đề nghị cấp hộ chiếu cho người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, thực hiện theo quy định tại các khoản 1,3,6,7 và 8 của Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019:

Ảnh hộ chiếu là gì? Quy định chụp ảnh hộ chiếu
Các giấy tờ trên được căn cứ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019
 • Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp hồ sơ theo quy định đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
 • Người được giao nhiệm vụ tiếp nhận tờ khai, ảnh chân dung, giấy tờ liên quan, kiểm tra và đối chiếu thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Người này cũng phải chụp ảnh, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu và cấp giấy hẹn trả kết quả.
 • Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh phải trả kết quả cho người đề nghị trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Các vấn đề cần lưu ý khi đề nghị cấp hộ chiếu:

 • Nếu chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản và nêu lý do.
 • Người đề nghị cấp hộ chiếu có yêu cầu nhận kết quả tại địa điểm khác với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh thì phải trả phí dịch vụ chuyển phát.
Xem thêm  Hộ chiếu sắp hết hạn có được xuất cảnh không?

Từ những cơ sở pháp lý trên chúng ta có thể kết luận:

 • Khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tại địa phương đăng ký thường trú, không cần mang sổ hộ khẩu.
 • Theo quy định cũ trong trường hợp cần thiết, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có quyền yêu cầu công dân phải mang sổ hộ khẩu để thực hiện đối chiếu. Tuy nhiên hiện nay Tại Khoản 3, Điều 38, Luật Cư trú quy định: “Kể từ ngày Luật này có hiệu lực, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022”. Như vậy theo quy định mới khi đi làm hộ chiếu từ ngày 1/1/2023 bạn không cần phải xuất trình sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú mà chỉ cần đem theo CCCD có gắn chip

Visa Đồng Nai – Chuyên dịch vụ làm passport không cần hộ khẩu

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ quan trọng nhất đối với những ai muốn du lịch, công tác hay định cư ở nước ngoài. Thông thường, khi làm hộ chiếu, người dân cần phải có sổ hộ khẩu tạm trú, tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, một số dịch vụ làm hộ chiếu đã có thể giúp người dân làm hộ chiếu mà không cần sổ hộ khẩu tạm trú. Trong số đó, dịch vụ làm hộ chiếu không có hộ khẩu của Visa Đồng Nai được đánh giá cao về mức giá hợp lý và tiện lợi.

Xem thêm  Hộ chiếu phổ thông đi được những nước nào?

Visa Đồng Nai - Chuyên dịch vụ làm passport không cần hộ khẩu

Một trong những ưu điểm của dịch vụ làm hộ chiếu passport không cần sổ hộ khẩu tạm trú của Visa Đồng Nai đó là giúp người dân tiết kiệm được thời gian và chi phí. Thay vì phải đi lại nhiều lần để lấy sổ hộ khẩu tạm trú, người dân chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và đăng ký dịch vụ của Visa Đồng Nai để hoàn thành quá trình làm hộ chiếu một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Dịch vụ làm hộ chiếu passport không cần sổ hộ khẩu tạm trú của Visa Đồng Nai còn được đánh giá cao về mức giá cạnh tranh. Giá thành của dịch vụ này tương đối rẻ so với các dịch vụ khác cùng loại trên thị trường, giúp người dân có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ khi làm hộ chiếu.

Ngoài ra, dịch vụ của Visa Đồng Nai còn được đánh giá cao về chất lượng và thời gian hoàn thành. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, Visa Đồng Nai cam kết cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, đảm bảo chất lượng và thời gian hoàn thành quá trình làm hộ chiếu sẽ nhanh chóng và hiệu quả.

0973.770.271