Hộ chiếu sắp hết hạn có được xuất cảnh không?

Hộ chiếu, hoặc còn được gọi là Passport, đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của những người thường xuyên phải di chuyển hoặc đối mặt với việc đi nước ngoài, có thể là để học tập, làm việc hoặc khám phá thế giới bằng các chuyến du lịch thú vị. Tuy nhiên, dường như một vấn đề khá phổ biến và đáng quan tâm là nhiều người thường xuyên lơ là việc kiểm tra thời hạn của hộ chiếu của họ, và điều này có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn, nhất là khi họ cần xuất cảnh khỏi Việt Nam trong một tình huống cấp bách.

Việc quên kiểm tra thời hạn của hộ chiếu có thể gây ra nhiều phiền toái và rắc rối. Khi hộ chiếu của bạn đã hết hạn hoặc thời hạn của nó đang gần kề, bạn có thể bị từ chối lên máy bay hoặc tàu, hoặc gặp khó khăn khi nhập cảnh ở quốc gia đích. Điều này có thể dẫn đến việc hoãn kế hoạch du lịch hoặc công việc quan trọng, thậm chí phải trả thêm tiền và thời gian để làm mới hộ chiếu. Bài viết dưới đây Visa Đồng Nai sẽ giải đáp thắc mắc là hộ chiếu hết hạn có được xuất cảnh không mong rằng kiến thức này sẽ giúp ích được cho bạn

Hộ chiếu

Hộ chiếu hết hạn hoặc sắp hết hạn có được xuất cảnh không?

Hộ chiếu, hay còn gọi là Passport, đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của những người thường xuyên cần di chuyển hoặc thực hiện các chuyến du lịch quốc tế, công tác ở nước ngoài, hoặc để học tập. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp mà người dùng hộ chiếu quên hoặc không chú ý đến thời hạn của nó, và đây có thể là một sai lầm đáng tiếc có thể gây ra rắc rối đáng kể.

Khi hộ chiếu của bạn đã hết hạn hoặc thời hạn còn lại dưới 6 tháng, hộ chiếu của bạn sẽ không còn hiệu lực để sử dụng khi bạn muốn xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trong tình huống này, bạn sẽ cần phải thực hiện quy trình cấp lại hộ chiếu mới để đảm bảo có thể di chuyển quốc tế mà không gặp rắc rối. Mặc dù bạn không bị phạt về việc quên rằng hộ chiếu đã hết hạn, nhưng bạn sẽ không thể thực hiện xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Nếu bạn đang ở nước ngoài và hộ chiếu của bạn còn thời hạn dưới 6 tháng, bạn nên giữ lại hộ chiếu cũ để chuẩn bị cho quy trình cấp lại hộ chiếu. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết yêu cầu của bạn và có thể cắt xéo góc hộ chiếu để biểu thị rằng nó đã hết hạn. Để tiếp tục sử dụng hộ chiếu cho mục đích xuất nhập cảnh, bạn cần phải làm hồ sơ và thực hiện các bước cần thiết để cấp lại hộ chiếu hết hạn.

Xem thêm  Cách làm hộ chiếu đi Trung Quốc

Về phía người nước ngoài muốn nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào Việt Nam, quy định là hộ chiếu phải còn thời hạn ít nhất là 6 tháng và cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày. Nếu bạn là người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam và hộ chiếu của bạn đã hết hạn, mất hoặc bị hỏng, bạn có thể xin gia hạn hộ chiếu hoặc cấp lại hộ chiếu tại Việt Nam để đảm bảo sự liên tục trong quá trình nhập cảnh và xuất cảnh.

Hồ sơ cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

Quy trình xin cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu TK01, được quy định trong Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an, là một quá trình chi tiết và phức tạp. Dưới đây là một mô tả chi tiết hơn về các yêu cầu và bước thực hiện để đảm bảo bạn có thông tin đầy đủ khi xin cấp hộ chiếu:

 • Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu:
  – Đầu tiên, bạn cần có Mẫu tờ khai theo mẫu TK01. Tùy thuộc vào trường hợp, bạn có thể phải điền thông tin này trực tiếp trên giấy hoặc sử dụng hình thức Đề nghị khai hộ chiếu trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam.
 • Ảnh hộ chiếu:
  – Bạn cần chuẩn bị 02 ảnh hộ chiếu với kích thước 4cm x 6cm.
  – Ảnh phải thể hiện mặt bạn nhìn thẳng, đầu phải để trần, không được đội kính màu, và nền phải là màu trắng.
 • Hộ chiếu cũ đã hết hạn:
  – Bản gốc hộ chiếu phổ thông cũ của bạn đã hết hạn sẽ được yêu cầu.
 • Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân:
  – Nếu có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất, bạn phải chuẩn bị bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân để cập nhật thông tin.
 • Hộ chiếu bị mất:
  – Nếu hộ chiếu bị mất, bạn phải kèm theo đơn báo mất theo mẫu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.
 • Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em và người mất năng lực hành vi dân sự:
  – Đối với trẻ em chưa đủ 14 tuổi và người mất năng lực hành vi dân sự, có một số quy định riêng:
  – Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phải được cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên, và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.
  – Nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với trẻ em chưa đủ 14 tuổi.
  – Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi.
 • Thẻ căn cước:
  – Thẻ căn cước của người nộp phải được xuất trình khi làm thủ tục tại Cơ quan xuất nhập cảnh.
Xem thêm  Định cư Đức có dễ không? Cách định cư ở Đức

Quy trình này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân theo các quy định nghiêm ngặt. Nếu bạn cần thêm hướng dẫn hoặc thông tin cụ thể về thủ tục làm hộ chiếu, bạn nên tham khảo trực tiếp tại cơ quan cấp hộ chiếu hoặc truy cập trang web để biết thông tin cụ thể và hướng dẫn chi tiết.

Hộ chiếu du lịch

Nơi nộp hồ sơ đổi hộ chiếu

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh và Thành phố trực thuộc Trung ương đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý và thực hiện các thủ tục liên quan đến xuất nhập cảnh tại cấp địa phương. Vị trí địa lý của các cơ quan này rất thuận lợi để phục vụ công dân và du khách.

 • Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh: Đây là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý xuất nhập cảnh tại mức địa phương, phục vụ công dân và du khách trong tỉnh hoặc khu vực trực thuộc Trung ương. Nằm ở vị trí chiến lược, phòng này đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu và thủ tục liên quan đến hộ chiếu và xuất nhập cảnh được xử lý một cách hiệu quả.
 • Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an: Đây là cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại cấp quốc gia. Trụ sở chính của cục này nằm ở số 44-46 phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, và chi nhánh tại số 333-335-337 Nguyễn Trãi, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Cục này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và quyền lợi của người dân và du khách khi xuất nhập cảnh tại Việt Nam.

Cả hai cơ quan này đảm bảo rằng quy trình làm hộ chiếu và thủ tục xuất nhập cảnh được thực hiện một cách đúng quy định, đồng thời hỗ trợ cư dân và du khách với mọi yêu cầu. Việc đặt trụ sở của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tại Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cũng giúp tiện lợi cho những người sống ở các khu vực trọng yếu của Việt Nam.

Xem thêm  Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không?

Thời hạn giải quyết hồ sơ là bao lâu?

Thời gian giải quyết hồ sơ

Thời gian xử lý hồ sơ để cấp lại hộ chiếu và các thủ tục xuất nhập cảnh là một quy trình quan trọng đối với người dân và du khách. Quá trình này được quy định cụ thể để đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả, đồng thời giảm thiểu bất kỳ sự trễ tràng nào trong việc cung cấp dịch vụ xuất nhập cảnh. Dưới đây là một mô tả chi tiết về thời gian xử lý hồ sơ tại cả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh (hoặc thành phố trực thuộc Trung ương) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an:

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh (hoặc thành phố trực thuộc Trung ương):

– Sau khi Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, quy trình xử lý không kéo dài quá 08 ngày làm việc.
– Trong khoảng thời gian này, hồ sơ của bạn sẽ được kiểm tra, xem xét và thực hiện các thủ tục cần thiết để cấp lại hộ chiếu. Điều này bao gồm việc kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, thông tin cá nhân, và quy định về bảo mật.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an:

– Sau khi hồ sơ của bạn đã được tiếp nhận bởi Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, quy trình xử lý tại cơ quan quốc gia này cũng phải tuân theo quy tắc nhanh chóng và hiệu quả.
– Thời gian xử lý không nên vượt quá 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Trong khoảng thời gian này, hồ sơ sẽ được xem xét một lần nữa, đảm bảo rằng tất cả thông tin đã được kiểm tra kỹ lưỡng và hồ sơ đã được xử lý một cách đúng quy định.

Trên đây Visa Đồng Nai đã giải đáp câu hỏi hộ chiếu sắp hết hạn có xuất cảnh được không. Hy vọng qua bài này sẽ giúp ích được cho những ai đang trong trường hợp này.

0973.770.271