Làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không?

làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, bài viết dưới đây Visa Đồng Nai cung cấp cho bạn một số thông tin về làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không để bạn tham khảo nhé.

Làm hộ chiếu khác tỉnh được không?

Để trả lời câu hỏi làm hộ chiếu khác tỉnh có được không? Theo quy định, bất kỳ công dân của Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an Tỉnh, Thành Phố trực thuộc trung ương hoặc tỉnh thành nơi bạn đăng ký tạm trú.

Làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không?
Làm hộ chiếu khác tỉnh được không?

Hộ chiếu lần đầu làm ở đâu?

Theo đó, thẩm quyền cấp hộ chiếu được quy định tại luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 như sau:

 • Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu được thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi thuận lợi.
 • Trường hợp có thẻ căn cước công dân thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi thuận lợi.
 • Đặc biệt, người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp dưới đây có thể lựa chọn thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an:
 • Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh.
 • Có căn cứ xác định nhân thân ở nước ngoài bị tai nạn, bị bệnh, hay bị chết.
 • Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu.
 • Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.
Xem thêm  Dịch vụ làm hộ chiếu - Passport trọn gói lấy nhanh

Như vậy, nếu bạn không thuộc 4 trường hợp đặc biệt được xin cấp hộ chiếu tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an thì phải xin cấp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi tạm trú.

Hộ chiếu lần đầu làm ở đâu?
Làm hộ chiếu ở cục quản lý xuất nhập cảnh

Làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không? Bắt buộc phải về nơi thường trú không?

Làm hộ chiếu ở tỉnh khác có được không thường được khách hàng của Visa Đồng Nai hỏi thường xuyên.

Dựa vào các quy định nêu trên, nếu bạn đã có thẻ căn cước công dân sẽ được xin cấp hộ chiếu tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh của bất cứ địa phương nào. Theo đó, bạn không bắt buộc phải về nơi thường trú để làm hộ chiếu lần đầu.

Lý do khi bạn có thẻ căn cước công dân thì có thể làm hộ chiếu ở bất kỳ địa phương nào vì khi đã làm căn cước công dân, các thông tin sau đây của công dân sẽ được đưa vào Cơ sở dữ liệu căn cước công dân. Dựa vào những thông tin đó, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh các tỉnh có thể dễ dàng tra cứu các thông tin này để làm cơ sở tiến hành cấp hộ chiếu mà người xin cấp không cần về nơi thường trú hay tạm trú.

Xem thêm  Định cư Đức có dễ không? Cách định cư ở Đức
Làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không? Bắt buộc phải về nơi thường trú không?
Làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không? Bắt buộc phải về nơi thường trú không?

Chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu

Hồ sơ làm hộ chiếu ở tỉnh khác bao gồm:

 • 1 tờ khai theo mẫu
 • 2 ảnh chụp không quá 6 tháng, cớ 4x6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính, phông nền màu trắng.
 • Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi thì:
 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải cho cha, mẹ hoặc người đại diện pháp luật khai, ký tên và được công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu ảnh giáp lai.
 • Nộp 1 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.
 • Bản chụp chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của bộ luật dân sự. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để có thể kiểm tra, đối chiếu.
Chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu
Mẫu tờ khai TK01 làm hộ chiếu

Cấp hộ chiếu lần thứ hai trở đi ở đâu?

Khoản 5 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Xem thêm  Hộ chiếu gắn chip là gì? Thủ tục làm hộ chiếu gắn chip điện tử

Như vậy, việc cấp hộ chiếu lần hai trở đi của công dân dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi, có thể xin cấp ở Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh của bất cứ tỉnh, thành phố nào. Hoặc, người dân có thể liên hệ Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an để xin cấp hộ chiếu từ lần hai trở đi.

Trên đây Visa Đồng Nai đã giúp bạn trả lời câu hỏi có thể làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không? Bạn tham khảo để có thêm kiến thức cho mình nhé, để có thể làm hộ chiếu ở tỉnh khác thuận lợi, nhanh chóng bạn hãy liên hệ với Visa Đồng Nai để được hỗ trợ và tư vấn dịch vụ hộ chiếu. Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, Visa Đồng Nai tự tin mang tới cho bạn dịch vụ tốt nhất.

0973.770.271