Passport (hộ chiếu) là gì? Tìm hiểu thông tin về đăng ký và thủ tục hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại Việt Nam

Mỗi khi đi nước ngoài chúng ta thường sử dụng hộ chiếu hay còn có tên gọi khác là Passport, có thể bạn đã ra nước ngoài hoặc xin thị thực ra nước ngoài nên biết được Passport là gì? Vậy còn những người chưa đi hoặc sắp đi nước ngoài thì sao? Bài viết dưới đây Visa Đồng Nai sẽ giúp bạn tìm hiểu hộ chiếu là gì và các thông tin về đăng ký làm hộ chiếu thủ tục xin hộ chiếu tại Việt Nam một cách chi tiết nhất nhé.

Hộ chiếu (Passport) là gì? Khác gì so với visa

Hộ chiếu là gì?

Một cách gọi khác của hộ chiếu thường được gọi nhiều nhất đó là passport, đây là loại giấy tờ do chính phủ các nước cấp cho công dân của mình, cho phép người dân rời khỏi nước mình và nhập cảnh khi về từ nước ngoài.

Passport (hộ chiếu) là gì? Tìm hiểu thông tin về đăng ký và thủ tục hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại Việt Nam
Hộ chiếu

Bạn có thể hiểu đơn giản, thì hộ chiếu như một loại giấy tờ chứng minh thư xác định danh tính của bạn ở trên một đất nước hoặc một vùng lãnh thổ mà mình không có quốc tịch của đất nước hay vùng lãnh thổ đó. 

Trên hộ chiếu passport sẽ có đầy đủ các thông tin: Ảnh chân dung, họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh, ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp, ngày tháng năm hết hạn, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân.

Đối với hộ chiếu ngoại giao còn có thêm chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại.  Ngôn ngữ thể hiện trên hộ chiếu bao gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Hộ chiếu khác gì so với visa?

Với những người chưa xuất ngoại hoặc xuất ngoại lần đầu tiên thường hay nhầm lẫn giữa hộ chiếu và visa (còn gọi là thị thực). Để giúp bạn dễ dàng phân biệt, Visa Đồng Nai đã tổng hợp các điểm khác nhau như sau:

Hộ chiếu khác gì so với visa?
Visa Canada
Hạng mục Hộ chiếu Visa
Khái niệm Là loại giấy tờ do chính phủ cấp cho công dân nước mình, đây được xem như giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được nhập cảnh trở lại khi đi nước ngoài về. Được hiểu như là một loại chứng nhận do chính phủ 1 nước cấp cho người nước ngoài nếu muốn đến nước của họ
Mối quan hệ Có thể sử dụng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân, trong một số trường hợp bạn còn có thể thay thế các giấy tờ như chứng minh nhân dân hay căn cước công dân. Visa chỉ có giá trị sử dụng trong mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (Là nước cấp visa).
Hình thức Passport hộ chiếu được đóng thành quyển Visa có thể là giấy giờ hoặc cũng có thể đường link điện tử tùy vào từng nước.
Xem thêm  Hộ chiếu phổ thông đi được những nước nào?

Các thông tin về đăng ký xin cấp hộ chiếu tại Việt Nam

Các loại hộ chiếu tại Việt Nam

Hiện tại, theo thông tư 73/2021/TT-BCA, ở Việt Nam đang cấp 3 loại hộ chiếu gồm:

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic passport)

Các thông tin về đăng ký xin cấp hộ chiếu tại Việt Nam
Hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ
 • Nhận biết: Trang bìa màu nâu đỏ, bao gồm 48 trang.
 • Đối tượng: Cấp cho quan chức cấp cao của nhà nước Việt Nam, được quy định tại điều 8 Luật xuất nhập cảnh, được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.
 • Thời hạn: Có giá trị trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước.
 • Cơ quan cấp: Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao và Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh. hoặc Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

 • Nhận biết: Trang bìa màu xanh lá cây đậm, bao gồm 48 trang.
 • Đối tượng: Cấp cho đối tượng thuộc Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh như cán bộ, công chức, viên chức, Công an, Quân đội,…được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.
 • Thời hạn: có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước.
 • Cơ quan cấp: Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (tại Hà Nội) và Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh (tại TP HCM), hoặc Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.
Xem thêm  Làm hộ chiếu có được chụp ảnh trước không?

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)
Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)
 • Nhận biết: Hộ chiếu có trang bìa màu xanh tím (Mẫu mới nhất).
 • Đối tượng: Cấp cho tất cả các công dân Việt Nam.
 • Thời hạn: Người từ 14 tuổi trở lên có giá trị không quá 10 năm, dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm, dưới 9 tuổi không quá 5 năm.
 • Cơ quan cấp passport: Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú với trường hợp chưa có thẻ căn cước công dân và tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi trong trường hợp có thẻ căn cước công dân, hoặc Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài nếu công dân Việt Nam đang ở nước ngoài.

Làm hộ chiếu mất bao nhiêu thời gian?

Hiện nay, theo quy định, đối với trường hợp nộp hồ sơ hộ chiếu ở Cục Quản lý xuất nhập cảnh thì thời hạn cấp hộ chiếu cho công dân là 05 ngày làm việc, trong khi đối với trường hợp nộp ở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì thời gian là 08 ngày làm việc.

Hướng dẫn hồ sơ thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Việt Nam

Dưới đây, Visa Đồng Nai chỉ hướng dẫn cách làm hộ chiếu xuất nhập cảnh phổ thông để bạn theo dõi:

Hướng dẫn đăng ký hộ chiếu cho người làm lần đầu

Hướng dẫn hồ sơ thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Việt Nam
Hướng dẫn đăng ký hộ chiếu cho người làm lần đầu
 • Tờ khai theo mẫu TK01: Bạn lên internet tìm mẫu tờ khai mới nhất TK01 để thực hiện điền theo mẫu, lưu ý là cần chính xác thông tin hộ chiếu.
 • Ảnh chân dung 4×6: Ảnh hộ chiếu phải là ảnh mới chụp không quá 06 tháng, ảnh cần lưu ý mặt nhìn thẳng, đầu tóc gọn gàng để rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh nền trắng.
 • Bản sao Giấy khai sinh/trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân nếu có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu được cấp lần gần nhất;
 • Đối với những người chưa đủ 14 tuổi thì cần có bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp. Trong trường hợp bản chụp không có chứng thực thì phải xuất trình thêm bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
Xem thêm  Hướng dẫn tờ khai điện tử cấp hộ chiếu mới

Hướng dẫn làm hộ chiếu lần 2 trở lên

Khoản 1 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP đã quy định về thời hạn của các loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

 • Đối với hộ chiếu phổ thông khi hết hạn sẽ không được tiếp tục gia hạn mà phải thực hiện thủ tục cấp mới hộ chiếu.
 • Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được Nhà nước cấp khi hết hạn có thể được gia hạn 01 lần, tối đa không quá 03 năm. Việc gia hạn phải thực hiện trước khi hộ chiếu hết hạn ít nhất 30 ngày. 
 • Khi hộ chiếu bị rách, mất dù là hộ chiếu nào bạn cũng phải làm thủ tục cấp mới. 
 • Với việc làm lần 2 bạn cần khai theo mẫu tờ khai, trường hợp bị mất cần kèm đơn báo mất theo mẫu TK05 hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền.

Bài viết trên, Visa Đồng Nai đã giúp bạn tìm hiểu hộ chiếu là gì, các loại hộ chiếu và thủ tục làm hộ chiếu. Nếu bạn đang tìm dịch vụ làm hộ chiếu, không biết cần chuẩn bị những giấy tờ gì để có thể tiến hành nhanh nhất, hãy liên hệ ngay với Visa Đồng Nai, với kinh nghiệm nhiều năm làm hộ chiếu cho các khách hàng, Visa Đồng Nai tự tin sẽ đem tới dịch vụ tốt nhất và có thể tư vấn, giải quyết bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục làm hộ chiếu.

 

0973.770.271