Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em lần đầu

Bạn đang tìm kiếm dịch vụ làm hộ chiếu cho trẻ em đáng tin cậy và chuyên nghiệp tại Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh? Visa Đồng Nai là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Sau đây Visa Đồng Nai hướng dẫn bạn làm thủ tục làm hộ chiếu trẻ em theo quy định.

Đối tượng làm hộ chiếu trẻ em

Đối tượng làm hộ chiếu trẻ em bao gồm những trẻ em dưới 14 tuổi. Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 9 tuổi, thủ tục làm hộ chiếu sẽ khác với đối với trẻ em từ 9 tuổi trở lên. Trẻ em dưới 9 tuổi sẽ cần có sự tham gia của phụ huynh hoặc người đại diện để làm hộ chiếu.

Riêng đối với các đối tượng là trẻ em trên 14 tuổi thì áp dụng cách làm hộ chiếu riêng như làm hộ chiếu phổ thông cho người lớn.

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em
Đối tượng làm hộ chiếu trẻ em

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em

Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của trẻ em dưới 14 tuổi do cha, mẹ hoặc người giám hộ khai, ký thay và nộp thay. Do đó, trẻ em dưới 14 tuổi khi làm thủ tục cấp hộ chiếu không cần đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, nếu muốn xin cấp hộ chiếu thì có thể yêu cầu cấp trực tiếp hoặc ủy thác cho một cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân để nộp hồ sơ yêu cầu cấp hộ chiếu. Trước khi nộp hồ sơ, người đề nghị phải điền thông tin vào tờ khai điện tử, sau đó in tờ khai và dán ảnh của mình lên tờ khai để nhận xác nhận và giấy phép của Công an phường, xã, thị trấn nơi đang cư trú hoặc Thủ trưởng của cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp được ủy thác. Sau khi hoàn tất các thủ tục này, người đề nghị sẽ được nộp hồ sơ để xin cấp hộ chiếu.

Để làm hộ chiếu cho trẻ em, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

 • Thu thập các giấy tờ cần thiết:
 • Giấy khai sinh của trẻ.
 • Bản sao chứng minh thư của người đại diện trẻ (thường là cha hoặc mẹ của trẻ).

Cụ thể quy định của các loại giấy tờ như sau :

 • Để yêu cầu cấp lại hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, cần chuẩn bị các giấy tờ và thực hiện các bước sau đây the Căn cứ Điều 15 Luật Xuất cảnh
Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em
Tờ khai hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi
 • 01 tờ khai Mẫu TK01. Nếu trẻ dưới 14 tuổi thì tờ khai phải do cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ khai, ký thay. Sau đó, tờ khai này cần được Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh. Tờ khai cần kèm theo.
 • Hộ chiếu của cha hoặc mẹ còn thời hạn ít nhất 01 năm. Nếu đề nghị bổ sung trẻ em dưới 09 tuổi vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ thì nộp kèm theo.
 • Hộ chiếu của trẻ em còn thời hạn ít nhất 01 năm và giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh nếu có. Các thông tin cần điều chỉnh bao gồm: Họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; giới tính; số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.
 • Đơn trình báo theo Mẫu X08 hoặc giấy xác nhận của cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc đã trình báo mất hộ chiếu nếu đề nghị cấp lại hộ chiếu do bị mất.
 • Bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh quyền giám hộ trẻ em đó, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu trong trường hợp người giám hộ khai và ký thay.
 • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3 x 4.
 • Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực của Giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
 • Hộ chiếu cũ (nếu có).
Xem thêm  Hộ chiếu hết hạn có gia hạn được không?

Điền đơn xin cấp hộ chiếu

 • Đơn xin cấp hộ chiếu có thể được tải xuống trên trang web của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh hoặc được lấy tại các trụ sở Công an huyện, thành phố.

Chụp ảnh thẻ hộ chiếu trẻ em

 • Trẻ em cần được chụp ảnh với các yêu cầu tương tự như chụp ảnh cho người lớn.

Nộp hồ sơ và chi trả phí

 • Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn có thể nộp hồ sơ tại các văn phòng Công an quản lý xuất nhập cảnh trên toàn quốc và chi trả phí cấp hộ chiếu.

Địa điểm nộp hộ chiếu cho trẻ em

 • Căn cứ khoản 3 điều 15 Luật xuất cảnh quy định:  Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tnh nơi thuận lợi.
  Trong trường hợp trẻ em bị bệnh, cần ra nước ngoài chữa bệnh, có thân nhân ở nước ngoài bị bệnh tai nạn hoặc trường hợp khẩn cấp thì căn cứ khoản 4 điều 15 luật này địa điểm cấp hộ chiếu có thể lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.
 • Căn cứ theo khoản 5 điều 15 đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ hai thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.
Xem thêm  Hướng dẫn đăng ký làm hộ chiếu online (passport online) đơn giản và nhanh chóng

Thời gian cấp hộ chiếu cho trẻ em

Căn cứ theo khoản 7 điều 15 Luật xuất cảnh quy định: Trong thời hạn 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh trả kết quả cho người đề nghị. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an trả kết quả cho người đề nghị. Đối vi trường hợp quy định tại khoản 4 Điều này, thời hạn giải quyết không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Trường hợp chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bng văn bn, nêu lý do.

Lưu ý: Nếu trẻ em còn nhỏ, cần có người lớn đồng hành và giấy tờ xác nhận quan hệ giữa người lớn và trẻ (như giấy khai sinh của người lớn hoặc giấy xác nhận quan hệ giữa người lớn và trẻ do cơ quan có thẩm quyền cấp).

Thời gian cấp hộ chiếu cho trẻ em
Thời gian trẻ kết quả từ 5-8 ngày

Thời hạn của hộ chiếu cho trẻ em

Căn cứ theo điểm b khoản 2 điều 7 Luật xuất nhập cảnh quy định: Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn;

Đối với trẻ em trên 14 tuổi thì thời hạn của hộ chiếu là 10 năm tương tự hộ chiếu phổ thông cho người lớn

Kinh nghiệm làm hồ sơ cho bé

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi làm hộ chiếu cho bé:

 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ: Trước khi đến nơi nộp hồ sơ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và tài liệu cần thiết, bao gồm hộ chiếu của bố mẹ, giấy khai sinh của bé, ảnh chụp bé…
 • Sắp xếp thời gian hợp lý: Bạn nên sắp xếp thời gian phù hợp để làm hộ chiếu cho bé, tránh những ngày đông đúc hoặc trước khi đi du lịch gấp.
 • Chụp ảnh đúng tiêu chuẩn: Khi chụp ảnh cho bé, bạn cần chú ý đến các tiêu chuẩn về kích thước ảnh, phong cách chụp ảnh và nền ảnh.
 • Theo dõi trạng thái hồ sơ: Sau khi nộp hồ sơ, bạn nên theo dõi trạng thái của hồ sơ để biết khi nào có thể lấy hộ chiếu cho bé.
 • Lưu trữ hộ chiếu cho bé: Khi nhận được hộ chiếu cho bé, bạn nên lưu trữ nó cẩn thận và đảm bảo an toàn, để tránh mất mát hoặc hỏng hóc trong quá trình sử dụng.
Xem thêm  Làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không?

Những kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn làm hộ chiếu cho bé dễ dàng và thuận tiện hơn.

Kinh nghiệm làm hồ sơ cho bé
Chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ

Dịch vụ làm hộ chiếu cho trẻ em

Visa Đồng Nai là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu cho trẻ em và người lớn tại Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, chúng tôi cam kết sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng với tốc độ nhanh chóng và chất lượng cao nhất.

Hiện nay Visa Đồng Nai đang cung cấp các gọi dịch vụ làm hộ chiếu cho trẻ em bao gồm:

Dịch vụ làm hộ chiếu cho trẻ em
Dịch vụ làm hộ chiếu cho trẻ em Visa Đồng Nai
 • Làm hộ chiếu cho người dưới 18 tuổi
 • Làm hộ chiếu cho trẻ trên 14 tuổi
 • Làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi lần đầu
 • Cấp lại hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi bị mất
 • Gia hạn làm hộ chiếu trẻ em dưới 14 tuổi
 • Cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi
 • làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 5 tuổi
 • Làm hộ chiếu cho bé 2 tuổi
 • Làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 1 tuổi
 • Làm passport cho trẻ sơ sinh

Dịch vụ làm hộ chiếu trẻ em của Visa Đồng Nai bao gồm các bước thủ tục như chuẩn bị hồ sơ, lên lịch hẹn nộp hồ sơ, kiểm tra hồ sơ, chụp ảnh và đóng phí. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình làm hộ chiếu để đảm bảo mọi thủ tục được hoàn tất một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Với chất lượng dịch vụ tốt, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Visa Đồng Nai luôn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Hãy đến với chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và an tâm khi làm hộ chiếu cho con em của mình.

0973.770.271